9 mẹo bố cục giúp ảnh bạn tốt hơn.

9 simple photography tips that will make your pictures look better

Trong nhiếp ảnh, mọi quy tắc đều có thể bị phá vỡ vì nhiếp ảnh là không giới hạn. Tuy nhiên, để có những bức hình tốt bạn không nên bỏ qua những quy tắc cơ bản. Steve McCurry chi sẻ dưới đây 9 quy tắc cơ bản, đơn giảm mà bạn có thể áp dụng ngay để giúp những bức ảnh của mình ngày càng tốt lên.

Tham khảo thêm tại video sau: courtesy of McCurry from COOPH:

 1. Quy tắc 1/3: chắc chắn là hầu hết những ai đang tìm hiểu về nhiếp ảnh đều rất rõ về nguyên tắc này. Đặt điểm nhấn của bức ảnh ở các góc 1/3
 2. Các đường dẫn: hãy sử dụng các đường dẫn tự nhiên trong bức ảnh để thu hút ánh mắt vào bức ảnh hoặc chủ thể của bức ảnh.
 3. Các đường chéo: Các đường chéo sẽ giúp bức ảnh trở nên nổi khối hơn, đồng thời cũng giúp bức ảnh sống động hơn.
 4. Đóng khung: sử dụng các khung tự nhiên như cửa sổ, cửa ra vào, hay bất kỳ thứ gì tạo ra khung để đóng khung chủ thể lại. Lập tức bức ảnh sẽ tạo ra
 5. Tìm sự tương phản: Mọi sự tưởng phản giữa chủ thể và nền bức ảnh đều tạo ra ấn tượng: tương phản màu sắc, tương phản hình dạng, tương phản ánh sáng, tương phản nội dung,…
 6. Lấp đầy bức ảnh: Hãy tiến thật gần đến chủ thể để nó to nhất trong bức hình. Như vậy sẽ tạo ra ấn tượng cho người xem. Những bức hình chụp gần cũng mang lại nhiều chi tiết hơn cho chủ thể.
 7. Mắt ở trung tâm: Hãy đặt ánh mắt nét nhất ở trung tâm bức ảnh, điều đó sẽ tạo ra sự hài hòa trong bức ảnh (đối với ảnh chân dung)
 8. Lặp lại và pattern: Những bức ảnh có pattern hoặc sự lặp lại sẽ mang lại ấn tượng ngay lập tức
 9. Sự cân xứng: Trong nhiều trường hợp, sự cân xứng trong bức ảnh cũng mang lại ấn tượng về thị giác.

Nguồn Gizmodo

About ledinhle

Fiero di Essere Bianconero

Posted on 16.04.2015, in Tự viết. Bookmark the permalink. 9 phản hồi.

 1. Hay lắm Lê. Bài nay anh đọc source họ dùng hình của Steve McCurry. đến nay thì Steve là người anh theo sát và học hỏi nhiều nhất. Xem đi xem lại hoài không chán. Lúc chúng ta chưa sinh ra, khi US và Xo Viết còn đang ở hai thái cực, thì Steve là người Mỹ sớm nhất vào Afgha thông qua đường bộ.

  Tiếp tục dịch những bài như vậy cho cộng đồng tham khảo Lê nha. Good job!

 2. Hi Lê,

  Anh đang đọc quyển này của ông ấy.
  http://uk.phaidon.com/store/photography/steve-mccurry-untold-the-stories-behind-the-photographs-9780714864624/
  Sách hay và hình ảnh đẹp lắm. Khổ in rộng. Để có thời gian lượt dịch chia sẻ với anh em. Trong đó có 1 bài assignment về bệnh nhân AIDS ở Phú Thọ nước ta đó. Ông ấy theo chụp người đó cho đến khi qua đời và mai táng luôn.

  Vụ Kodak Chrome đó NaGeo cover luôn đó. Nhưng có nhiều ý kiến. Vì ông ấy dùng digital chụp trước rồi mới chụp lai bằng Kodak. Nhưng series đó cũng đáng lắm. Những tấm film cuối cùng của một đế chế hào hùng một thời. 😀 Anh thích mấy tấm ở Grand Station – New York.

  Lê xem trên amazon có sách cũ hay khuyến mãi. Quyển The Portrait của ông ấy tổng hợp nhiều hình environmental portraits khá hay. Làm tư liệu được.

  Cheers, 🙂

 3. Hi Lê và Chi,

  Quyển sách trên tính luôn tiền ship về Singapore tính ra khoảng 1tr. Những nó rất đáng giá. Gần như nhưng ghi chép quang trọng về những cột mốc sáng tác quan trọng của Steve đều ở đó. Thích nhất là các tài liệu chép tay, lịch trình kíck thích mình lắm.
  Đáng tiếc là ở VN không mua được do họ từ chối ship về VN. Anh tranh thủ mua hết sách của Steve trên NaGeo và Phaidon. Đến nay cũng được kha khá. Có quyển The Portraits nữa với hơn 200 ảnh environmental portraits. Nếu hai bạn mong muốn có nó như 1 bộ sưu tập thì anh có thể mua dùm. Tuy nhiên gửi từ SG về Hà Nội cũng là chặng đường vạn thủy. Anh không tin vào ngành bưu phẩm nước ta. Đọc “Không Gia Đình” thấy rằng ở nước Pháp những năm 18xx họ đã gửi thư tín rất bảo đảm, gửi là tới. Khi học ở cấp 1, được học bài Bác Đưa Thư là nghề cao quí, đảm bảo bí mật và thư tin. Nhưng giờ anh lại không hiểu sao gửi cái gì cũng mất và rất lâu. Đến độ những trang như ebay, amazon không bao giờ cho ship về VN.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: