Một Hà Nội khác

Hôm qua, tự dưng thằng bạn gợi ý xem lại bộ ảnh này. Phải nói là rất tuyệt. Đăng vào đây để thỉnh thoảng ngắm.

Bộ ảnh của MadMax (Justin Maxon), kể câu chuyện về cuộc sống của mẹ con chị Chị Lý Thị Mùi, 42 tuổi (lúc chụp), bị nhiễm HIV, và cu Pha 5 tuổi con chị. Hai mẹ con sống lang thang quanh cầu Long Biên, Hà Nội.

 

Chị Lý Thị Mùi, 42 tuổi, bồng đứa con trai đang cười như nắc nẻ của mình đi lên từ một bến sông Hồng, sau khi hai mẹ con đã chơi đùa và tắm gội thỏa thích. Thằng bé con chị, Trần Văn Pha, năm nay 5 tuổi. Hơn ai hết chị hiểu rằng cuộc sống không nhà khó khăn đến thế nào đối với thằng bé. Chị thổ lộ rằng chị muốn chơi đùa với nó bất cứ khi nào có thể.

Từ 5 năm nay, hai mẹ con đã cùng sống cuộc sống nay đây mai đó. Cha của đứa bé đã từ bỏ họ. Anh ta nghiện heroin và đã chết 3 năm trước vì AIDS. Chị Mỹ hiện cũng nhiễm HIV và thường bị mất ổn định về thần kinh. Dù hàng ngày phải đối diện với rất nhiều khó khăn, chẳng hạn như bị công an truy bắt, và có cực kì ít phương tiện/ tiền bạc để sống, hai mẹ con chị vẫn mang trong mình khát vọng sống lớn lao và lòng tin không lay chuyển vào tương lai tốt đẹp.

Justin Maxon – người chụp những bức ảnh này, kể lại câu chuyện: Vào một buổi chiều tôi gặp chị Mỹ và đứa con trai của chị đi qua cầu Long Biên, Hà Nội. Tôi thấy hai mẹ con từ khá xa. Chị Mỹ chỉ cầm một túi đồ, mặc độc một chiếc quần đùi, còn đứa con thì chạy chân trần bên cạnh mẹ. Cả ngày hôm đó tôi đi theo hai mẹ con ra tận chỗ họ tắm ở bãi sông Hồng, và chứng kiến tình cảm mẹ con họ với nhau.

Tối hôm đó, tôi đã trở thành một người khác. Tôi không có thêm tiền bạc hay của cải, nhưng tôi thấy mình đã cảm nhận cuộc sống sâu xa hơn khi bên cạnh hai mẹ con chị.

 

Tối hai mẹ con về ngủ ở dưới chân cầu Long Biên. Khi thằng bé đã ngủ, chị Mỹ còn thức đến 12h để dọn dẹp đống báo mà hai mẹ con dùng làm mâm ăn tối.

“Giường nghỉ” của cu Pha…

Chị Mỹ nói tắm rửa cho thằng Pha là cách chị giúp nó sống dễ chịu hơn. Cả ngày ngoài đường với mẹ, Pha thích và được mẹ cho tắm mỗi ngày.

Đã đến giờ phải về rồi, Pha! – Không, con muốn tắm nữa!

Khi chị gọi con lên bờ, thằng Pha khóc vì không được nghịch nước nữa. Nó biết đâu sông Hồng giờ cũng đã ô nhiễm khá nặng.

Buổi chiều, 2 mẹ con tha thẩn đi vào thành phố.

Hai mẹ con vất và nhưng vẫn toát ra niềm hy vọng và lòng yêu đời lạc quan vô cùng tận.

Hai mẹ con vất và nhưng vẫn toát ra niềm hy vọng và lòng yêu đời lạc quan vô cùng tận.

Chị Mỹ nói chị rất hạnh phúc cùng đứa con. Dù cho hai mẹ con phải sống không nhà và đi xin ăn qua ngày, nhưng mẹ con có nhau.

Mỗi ngày chị đi xin hoa quả các bà bán hàng ở chợ Long Biên cho, và tối chị về vứt những quả thối đi, để ăn những gì còn ăn được

Thằng Pha

 

Tôi đã đi theo hai mẹ con chị Mỹ suốt 2 tuần để cảm nhận tình mẹ con, cách sống giản đơn của hai người, và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống.

Tôi đã đi theo hai mẹ con chị Mỹ suốt 2 tuần để cảm nhận tình mẹ con, cách sống giản đơn của hai người, và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống.

Tôi đã đi theo hai mẹ con chị Mỹ suốt 2 tuần để cảm nhận tình mẹ con, cách sống giản đơn của hai người, và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống.

Hy vọng tôi đã phản ánh trung thực những gì tôi thấy và cảm nhận được trong suốt thời gian 2 tuần tôi ở bên họ.

Từ Luong Viet Phuong Facebook.

 

Posted on 11.10.2012, in Sưu tầm and tagged , , , . Bookmark the permalink. 4 phản hồi.

 1. Em không biết nói gì … con gì nó bay vào mắt em ý ạ. Cảm ơn anh đã lọ mọ và tha về blog của anh những bài viết như thế này.

 2. Quá tuyệt Lê ơi. Chia sẻ bộ ảnh hay quá. Mình thấy được cái nhìn rất khác của nhiếp ảnh gia nước ngoài. Khả năng tả thực không thể thực hơn. Thấm thía cái câu “Ở đâu có Mẹ, ở đó là nhà” (Mẹ Theresa – Calcutta). Nguyện cầu mọi may mắn đến với người Mẹ và con trẻ.

 3. Em nghĩ, cái quan trọng là tính chuyên nghiệp, nghiêm túc trong lúc làm việc của họ. Nhưng về cơ bản, có lẽ họ nhìn cuộc sống rất khách quan, không phán xét.

  Nếu ngày xưa chưa có con thì em cũng thấy tình cảm mẹ con hay bố con chưa rõ lắm, từ hồi có con rồi, dễ rơi nước mắt hơn khi nhìn thấy trẻ con. Hix

 4. Em có chia sẻ album bên facebook của cho bạn bè cùng xem, nhiều ý kiến khác nhau.
  Có những người đã gặp mẹ con chị ấy hàng ngày, nhưng đến khi biết đến bộ ảnh mới để ý đến, mới nhớ ra.
  Có người còn tỏ ra khá nghiêm trọng, hổ thẹn vì nhiều lý do.
  Với cá nhân em, được xem một bộ ảnh như thế này là quí lắm …
  Nếu anh Lê có bài báo hay thông tin nào khác liên quan đến tác giả và 2 tuần anh ấy đồng hành với mẹ con chị Mùi thì chia sẻ cho em với nhé.
  Em có thử tìm nhưng anh biết đó, báo mạng copy hời hợt và na ná như nhau 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: