NHIẾP ẢNH VÀ GÁI GÚ – VN PHOTO

Bài này chắc nhiều bác đọc rồi, xin phép tác giả cho em post lại vào đây để lưu ạ.

Thay vì viết lên blog, tôi có thể gửi thư trực tiếp cho Apham, Xichlo hay Maycatang nhưng tôi muốn có cả những người không phải lãnh đạo của Vnphoto cũng đọc được. Tôi cũng có thể mở một topic trong Vnphoto để nói lên suy nghĩ nhưng tôi thấy, không cần phải để cho cả thiên hạ đọc. Chính vì vậy, tôi quyết định viết ở trang blog cá nhân, giới hạn số lượng người đọc một cách hợp lý.

Nói vòng vo để đi thẳng vào vấn đề, tôi là một thành viên khá lâu năm ở diễn đàn nhiếp ảnh lớn nhất Việt Nam, tình yêu và tâm huyết của tôi dành cho nó không hề nhỏ và đóng góp của tôi cũng chẳng hề bé. Với điều kiện may mắn được học Nhiếp ảnh chuyên nghiệp chính quy ở Hoa Kỳ, tôi được nhìn vào cái sự chơi ảnh ở quê nhà từ phía ngoài. Rõ ràng, trong 3 năm trở lại đây, nhiếp ảnh cộng đồng phát triển cực thịnh ở Việt Nam. Số lượng tăng lên như vậy là điều đáng mừng. Tuy nhiên, nó cũng kéo theo nhiều bất cập. Nhẹ nhàng thì nói là đú bẩn, nặng nề thì gọi là phỉ báng vào nhiếp ảnh. Đó chính là chuyện chụp gái !

Ngay tại Vnphoto, nơi có thể coi là đại diện cho môi trường chơi ảnh ở Việt Nam, vấn đề chụp gái đã được nhắc đến khá nhiều nhưng có vẻ càng ngày càng có vấn đề. Đã hơn một lần tôi tâm sự với các anh em, chụp chân dung đâu chỉ là chụp gái, ấy thế mà cái box chân dung chỉ toàn ảnh gái, thậm chí chúng không phải là ảnh chân dung. Ảnh chân dung là gì ? Là hình ảnh đại diện cho nhân vật, thể hiện được tính cách, thần thái hoặc tâm trạng của nhân vật. Có lẽ 99% những bức ảnh chân dung gái nửa mùa kia đều không thể hiện được điều gì, ngoài việc xóa phông rất đẹp. Nhiều ông ngớ ngẩn thế nào, xóa phông rồi xóa luôn cả mặt nhân vật.

Mấu chốt của vấn đề thực chất đang nằm ở cái tâm của những người chơi ảnh. Đàn ông thằng nào chả mê gái nhưng người chơi ảnh hay làm ảnh chân chính không thể để việc mê gái và chụp ảnh lẫn lộn với nhau. Ăn tùy nơi, chơi tùy chỗ. Đến như Chủ tich Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khi mới nhậm chức đi gặp khối doanh nghiệp còn bị bao nhiêu người phê phán. Khi ông là Phó Thủ tướng, làm việc trực tiếp với khối doanh nghiệp là chuyện đương nhiên; nhưng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, ông phải gặp những đối tượng khác. Nhiếp ảnh cũng vậy thôi, xin đừng mang cái sân si nhục dục vào nhiếp ảnh. Nếu mê gái, có rất nhiều cách và nhiều nơi để thỏa mãn. Nhiếp ảnh không phải công cụ để làm cầu nối với gái gú !

Trầm trọng tới mức, có những con điên đi mở topic xin người ta chụp hình cho mình, kèm theo thông tin về cơ thể và liên lạc. Trên đời này, nếu không phải hoa hậu hay người mẫu bán/chuyên nghiệp, cái hạng phải đưa thông tin về thân thể và hình thức liên lạc chỉ có thể là bọn ca-ve đĩ điếm. Tôi không nói các em gái xin được chụp ảnh là ca-ve nhưng các em đừng hạ thấp tư cách đến vậy chỉ để thỏa nỗi niềm “yêu bản thân”, được ngắm nhìn chính mình trong những bức ảnh vô nghĩa.

Topic gần đây nhất làm mọi người rất khó chịu khi lại một nàng nữa vào xin được chụp (tôi không chắc là thật hay một thằng nào đó lập nick giả để trêu mọi người) nhưng trên thực tế đã nhiều lần có những topic kiểu này:

mong tìm bác thợ nào thực sự nghiêm túc về vấn đề này giúp em làm 1 bộ ảnh chân dung. Em cảm ơn lắm lắm!
Em xin tự giới thiệu bản thân:
– Giới tính: Nữ
– Năm sinh: 8x
– Nơi ở: Gò Vấp
– Nghề nghiệp: Văn phòng
– Tầm cao: 1m60, nặng 47 kg, thân hình hoàn toàn bình thường
– YM: ca_ro03@yahoo.com.vn
Để biết thêm chi tiết, vui lòng contact em! Cảm ơn các bác đã đọc!

(Link: http://www.vnphoto.net/forums/showthread.php?t=108702)

Nếu muốn có một bộ chân dung cho bản thân thì đi ra ảnh viện mà chụp. Ảnh viện bây giờ nhiều như quán cà phê, đắt rẻ có cả. Làm cái trò bủn xỉn ăn xin như thế này rất mạt hạng. Nhố nhăng hơn nữa, lại thêm một lũ lâu nhâu mê gái vào đòi xem mặt trước, cái kiểu “xinh thì bố chụp, không thì thôi”. Mê gái một cách bệnh hoạn. Thối tha hơn, lại có ông tâm hồn bay bổng mơ tưởng đến cả tiếng sét ái tình: “Các bác sợ gì mà cứ xin hình trước thế;))!!? Sao không ráng chút đợi đến ngày bấm máy rồi gặp nhau luôn cho nó mang tính bất ngờ. Biết đâu lại xuất hiện tiếng sét nào đó thì sao:D “ Không hiểu là đi chụp ảnh hay đi tìm gái nữa. Và đương nhiên chắc hẳn còn nhiều thằng rẻ mạt trực tiếp liên lạc qua YM mà không post gì vào topic. Chưa kể vô số những thể loại: “Mẫu bác xinh quá, cho em đi theo với.” Tởm lợn !

Đến như một người phương Tây còn phải nói: ở đất nước chúng tôi, chỉ có người mẫu mới chụp ảnh như vậy. Không hiểu sao các bạn nữ ở Việt Nam lại cho rằng những bức ảnh khô khan, uốn éo của chính họ lại đẹp hơn những bức ảnh tự nhiên cùng với những nụ cười khi đi chơi cùng đám bạn thân !!! Và tôi cũng không hiểu tại sao các nhiếp ảnh gia nghiệp dư ở Việt Nam không thích chụp chân dung cho đúng nghĩa chân dung ? Tại sao bắt buộc phải chụp những cô gái trông xinh xắn mới được ?!?!?!

Lãnh đạo của Vnphoto làm rất tốt trong việc quản lý mua bán và phát triển số lượng người tham gia. Với tư cách là sân chơi nhiếp ảnh lớn nhất Việt Nam, chắc chắn Vnphoto ảnh hưởng và tác động rất nhiều đến thị hiếu và phong cách chơi ảnh ở Việt Nam. Các anh rõ ràng chưa làm tròn trách nhiệm định hướng phát triển nghệ thuật và quan trọng hơn, phát huy cái tâm của người chụp ảnh. Nếu nói rằng, kệ nó chứ, ai chơi ra sao thì chơi, chơi chứ có làm đâu mà cần định hướng. Vậy thì Vnphoto cũng chỉ là cái chợ mà thôi.

Thay lời kết, tôi chỉ muốn khuyên các bạn một điều: hãy nghĩ xem nhiếp ảnh đã cho các bạn những gì ? Nhiếp ảnh đã cho tôi quá nhiều thứ, cho tôi những khoảnh khắc tuyệt diệu của cuộc sống,và quan trọng hơn, nó đã làm thay đổi con người tôi. Nhiếp ảnh tìm đến với tôi hay tôi tìm đến với nhiếp ảnh, điều đó không quan trọng ! Chỉ biết rằng, đừng làm vẩn đục nó vì Nhiếp ảnh là thiêng liêng !

Tác giả: James Duong

About ledinhle

Fiero di Essere Bianconero

Posted on 23.11.2011, in Sưu tầm and tagged , . Bookmark the permalink. %(count) bình luận.

  1. bài viết này mình thấy bên vnphoto

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: