Hàng đã về Kodak Retina Ia Folding

Sau 1 thời gian dài trì hoãn vì 1 số lý do, đến ngày hôm qua, 1 trong những “tác phẩm” về cơ khí của thế giới máy ảnh đã về với tớ. Kodak Retina Ia Folding.

Cái tên Retina được ra đời vào tháng 12 năm 1934 vì nhiều lý do, đa số là vì lý do kinh tế, và là khởi đầu cho 1 thời kỳ thành công rực rỡ của Kodak trên thị trường máy film 135 tại Mỹ. Chiếc máy này do hãng “Nagel Camerawerk” của tiến-sĩ August Nagel, tại Stuttgart chế tạo, sau khi đã được bán cho Kodak. Lúc đó, Nagel là một khoa-học-gia, một tay phù-thủy trong ngành chế-tạo máy ảnh, nguyên là giám-đốc của hãng Drexler & Nagel ở Stuttgart (một hãng trong tổ-hợp Zeiss Ikon ở Ðức).

Nhưng sự thành-công của Retina chỉ là một phần nhỏ trong thành-công toàn-bộ của Kodak, thành-công ấy làm cho chính Kodak ngạc-nhiên : tiền bán máy chỉ thu được có một lần, nhưng sự thành-công của Retina làm cho rất nhiều hãng của Ðức và Nhật bắt chước theo, chế-tạo máy dùng phim 35 mm và Kodak cứ tiếp-tục bán phim 35 mm suốt bẩy chục năm nay và chưa biết bao giờ mới chấm dứt. Ảnh-hưởng của máy Retina mạnh đến như vậy!

Theo nhiều tài-liệu, Retina có tổng-cộng gần 40 kiểu, thành-công đến độ rất nhiều hãng chế-tạo máy ảnh trước và sau đệ nhị thế-chiến đã cóp kiểu để tranh dành thị-trường… chỉ loại máy xếp (Folding) thôi, trước sau có đến gần hai chục hãng!

Về chỉ-danh, Retina được chia thành từng loại như “loại I”, “loại II”, “loại S” v.v… mỗi loại lại có nhiều kiểu như “Retina IIC, kiểu 029”, “Retina IIF, kiểu 047” v.v… do hãng sản-xuất Kodak Stuttgart tại Ðức (tức là Nagel Camerawerk trước kia) chỉ-định.

Máy của tớ thuộc “loại I”, dùng ống Schneider 50/3.5, không coating, hệ cơ synchro compur, tốc từ B-500. Các chi tiết cơ khí vẫn còn bóng loáng, hoạt động trơn tru và chính xác đến từng 1/1000s (ha ha). Lớp da ở ngoài vẫn còn mới nguyên, lớp da ở lens vẫn còn cực kỳ mềm mại. Nó đến với tớ 1 cách rất duyên nợ, định đến nhà 1 ông anh xem mấy cái máy cổ, ai zè bị mê hoặc bởi chất ống kính và các chi tiết cơ khí, thế là máu lên gật đầu 1 chú mình ưng nhất, cũng là chú RF duy nhất bác ý còn trong tủ. Được mua chịu và tặng thêm 1 máy nữa. haha. Thật thú vị.

Sau đây là 1 số hình ảnh về chiếc máy này, còn hình ảnh do máy chụp, xin phép được nợ.

 

About ledinhle

Fiero di Essere Bianconero

Posted on 24.10.2010, in Máy ảnh. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: