Vivian Maier là ai?

Thấy bài dịch này hay quá nêm cóp tạm  vào đây để nghiên cứu.

Có không ít nghệ sĩ nổi tiếng nhưng không được sống giây phút nào trong vinh quang thành công vì thế giới chỉ được biết họ khi họ đã qua đời. Khi danh họa Van Gogh mất, thậm chí chẳng nhiều người Hà Lan biết ông là ai. Emerson, bạn thân của đại văn hào Thoreau đã viết như thế này khi Thoreau qua đời, “The country knows not yet, or in the least part, how great a son it has lost”. (tạm dịch: “đất nước này còn chưa biết người con vừa mất của mình tuyệt vời thế nào”). Vẫn còn quá sớm để so sánh với Van Gogh hay Thoreau, nhưng một năm sau khi Vivian Maier không còn, thế giới đã biết đến bà hơn nhiều lần so với những gì họ biết trước đó – một bà vú già độc thân. Giờ đây Vivian Maier được biết đến là một nữ nhiếp ảnh gia đường phố ở Chicago những năm 50-60 của thế kỉ 20. Cách những bức ảnh của Vivian đến với công chúng cũng kì lạ và bất ngờ như chính con người của bà vậy. Nếu không có những sự may mắn trùng hợp thì có lẽ giờ này ít nhất hàng chục nghìn tấm phim âm bản tuyệt vời chụp Chicago vẫn nằm ở một góc tối tăm nào đó, hoặc đã biến mất mãi mãi.

 

Một phần của số film chưa xử lý của Maier để lại - John Maloof Flickr

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Năm 2007, John Maloof, một nhân viên môi giới bất động sản ở Chicago tình cờ mua được một chiếc tủ chứa đầy những film âm bản. Điều ông biết duy nhất là người chủ của chiếc tủ đã phải bán hết tài sản để thanh toán các hóa đơn. John chỉ định tìm những bức ảnh để tìm hiểu lịch sử thành phố ông đang sống. Mất nhiều ngày để John xem dần dần các bức hình ông mua được. Những bức ảnh này thậm chí làm cảm hứng cho John mua một chiếc máy ảnh và bắt đầu tập chụp những bức ảnh đường phố. Tiếp tục tìm hiểu về nhiếp ảnh đường phố, John mua thêm những quyển sách về các NAG nổi tiếng như Harry Callahan, Henri Cartier-Bresson, Lee Friedlander. Càng đọc, càng chụp, John càng nhận ra những bức ảnh mình đang may mắn sở hữu không hề tầm thường. Việc cầm máy ra phố khiến John hiểu trình độ của ông còn cách đó quá xa dù ông học được rất nhiều từ việc xem những bức hình đó.

 

Nguồn vivianmaier.com

 

 

Nguồn vivianmaier.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lúc này, từ chiếc phong bì đựng film, John biết được tên của tác giả của 20,000 tấm film ông có – bà Vivian Maier. Trớ trêu thay, đó vẫn chỉ là tất cả những gì ông biết. Ông lục lọi trên google, flickr và cũng không tìm bất cứ thông tin nào từ con người này. Lẽ nào không một ai biết đến nhiếp ảnh của bà ư? Sự tò mò từ bức chân dung tự chụp cùng với máy Rolleiflex của Maier càng thôi thúc John tiếp tục tìm kiếm. Ông liên hệ với nơi bán đấu giá tài sản trước đây, và tìm thêm được một số film từ một người mua khác. Đến lúc này John đã sở hữu 20,000 âm bản và hàng nghìn cuộn film chưa được tráng của bà Maier. Qua công ty đấu giá, ông biết bà Maier vẫn còn sống nhưng rất yếu và không thể gặp khách được.

 

Chân dung tự chụp của Maier - Nguồn vivianmaier.com

 

Tháng 10 năm 2009, ông tìm thấy thông tin đầu tiên Vivian Maier trên google, trớ trêu thay, đó là tin Vivian Maier qua đời vài ngày trước đó trên tờ báo địa phương, ở tuổi 82. Lần theo địa chỉ trong tin, John lại tiếp tục thất vọng vì đó là địa chỉ giả cùng một số điện thoại giả. Ai đó đã giúp bà già độc thân làm tang lễ và đăng tin nhưng lại không muốn tiết lộ danh tính. Có lẽ số phận chỉ cho John Maloof cái duyên với tác phẩm, nhưng không có được cái duyên kì ngộ tác giả. Nhưng chừng đó có lẽ đã quá may mắn, nếu không phải là John, một người khác đã vứt toàn bộ đống film cũ để giữ lại chiếc tủ.

 

Nguồn vivianmaier.com

 

Lúc đầu John cũng rao bán một số film của Maier trên ebay nhưng sau đó ông dừng lại vì tin rằng chúng nên ở cùng trong một bộ sưu tập. Trên diễn đàn của flickr, có người khuyên ông nên tặng số film cho thành phố Chicago nhưng ông cũng không làm theo. Ông tin rằng nếu những bức ảnh của Maier chưa được công chúng biết đến, chúng lại tiếp tục nằm trong một kho lưu trữ nào đó mãi mãi. John bắt đầu tráng hàng nghìn cuộn film còn lại và lập blog vivianmaier.com để đăng tải hình của Maier. Ông lập tức nhận được lời mời đến từ nhiều nước mong muốn tổ chức triển lãm trưng bày tác phẩm của Maier.

 

Nguồn vivianmaier.com

 

Một thời gian sau, John Maloof cũng có được những thông tin của Vivian Maier. Bà là một phụ nữ Pháp, nhập cư vào Mỹ từ những năm 30. Sau khi tới New York, làm việc ở một nhà máy và học tiếng Anh, bà đến Chicago làm vú nuôi cho các gia đình giàu có. Bà luôn được lũ trẻ yêu quý vì là người tận tâm. Chính ngôi nhà bà ở sau này và tang lễ của bà là sự báo đáp của một gia đình bà làm việc quá khứ. Giờ lũ trẻ khi đó đã ngoài năm muơi tuổi, họ vẫn nhớ về bà như một người mẹ thứ hai. Cửa hàng film 120 năm tuổi ở Chicago cũng nhận ra Maier từng là một khách hàng thường xuyên. Bà luôn giữ khoảng cách, nhưng không phải là người ít nói. Bà thường mặc áo khoác, đi giày của nam giới và một đội chiếc mũ to.

Thoạt đầu, dựa vào chỗ film đã có, có thể nhận thấy Maier chỉ sử dụng film Kodak Tri-X 120 với máy Rolleiflex. Tuy nhiên, đầu năm 2010, John Maloof thông báo đã tìm thêm được số film còn lại của Maier, lúc này tổng số đã lên tới 100 nghìn tấm trắn đen và 20-30 nghìn tấm film 35mm màu dương bản, cùng hơn 2000 cuộn film hầu hết là dương bản chưa tráng. Có vẻ như Maier không chỉ sử dụng Rolleiflex mà còn sử dụng Leica IIIc và film 35mm dương bản ở một số thời điểm (thập kỉ 80). Khác với film 120 đen trắng còn nguyên vẹn, film màu đã bị hư hại nhiều qua thời gian.


Nguồn vivianmaier.com


Nguồn vivianmaier.com


Nguồn vivianmaier.com

Nhiếp ảnh đối với Maier là niềm vui khi cầm máy và niềm vui khi chụp được những khoảnh khắc quyết định. Maier chẳng quan tâm ai sẽ xem chúng hay mong muốn nổi tiếng từ ảnh của mình. Có thể thấy điều đó qua hàng ngàn cuộn film chưa được tráng của bà còn lại. Bà cũng chẳng bận tâm chú thích hay sắp xếp cẩn thận những bức ảnh đã chụp. Nhưng bất luận đó là vì lý do gì, những tác phẩm của Vivian Maier là một kho báu cho nhiếp ảnh và lịch sử.


Nguồn vivianmaier.com


Nguồn vivianmaier.com

Bạn có thể xem thêm ảnh của Vivian tại http://vivianmaier.blogspot.com

(by Srn – Kỉ niệm 1 năm ngày mất của Vivian Maier).

About ledinhle

Fiero di Essere Bianconero

Posted on 15.10.2010, in Tác giả Street life. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: