Day 5: Deborah Delasio

Day 5: Deborah Delasio – ItalyTôi bắt đầu chụp ảnh đường phố khoảng 2 năm rưỡi trở lại đây.Tôi đã quyết định sẽ học hỏi ngay trên “chiến trường”; bằng cách quan sát mọi người trên đường phố.

Tôi bắt đầu với một chiếc ống kính 50mm – mặc dù nó khá rẻ tiền, nhưng tôi nghĩ đó là một lựa chọn đúng đắn. Nó bắt tôi phải học. Bây giờ thì tôi yêu chiếc 50mm lắm, và hầu hết những bức ảnh của tôi được chụp bằng nó thôi.

Tôi chỉ mang vài thứ nhỏ nhẹ trong balo của mình: 1 chiếc Leica M6 TTL và vài cuộn Tri X. Chỉ đơn giản thế thôi.

Tôi không cần ống kính zoom, tôi thích xuất hiện ở chính nơi mà sự việc diễn ra. Ngay trong hoàn cảnh đó. Với một chiếc tele, bạn chỉ có thể là người quan sát từ xa. Nhưng trong nhiếp ảnh đường phố, bạn cần phải nằm ngay trong hoàn cảnh đó, trở thành… một phần của hoàn cảnh đó.

Tôi dành nhiều thời gian quan sát xung quanh, ngắm nhìn mọi người làm việc và chờ đợi đến đúng thời khắc quyết định. Công việc hay nhất của tôi là “mường tượng trước”: Tôi chụp không nhiều.

Nhiếp ảnh đường phố biến những sự vật, sự việc hàng ngày thành những điều phi thường.

Để trở thành một street photographer, bạn cần hài hòa nhiều yếu tố: mức độ nhạy cảm, sự nhanh nhẹn và cảm giác về thời gian và khoảnh khắc… thậm chí mặt dày một chút.

Tôi chỉ chụp đen trắng bởi vì tôi cảm giác nó gần gủi với cảm giác của tôi về cuộc sống – chú ý đến những điều thực chất nhất và tình cảm nhất. Sau đó thì tôi tự in những bức ảnh trong phòng tối nhỏ ở nhà. Tôi thích cái cách mà mình phải tự làm mọi việc thủ công như thế. Nó thật là tinh khiết.

Đường phố thực sự là một “ngôi trường” tuyệt vời và thành phố như một cơ thể rộn ràng với các hoạt động sống trên đó. Đó chính là nhiếp ảnh đường phố.

Deborah Delasio (*deborahdelasio)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: